3/28/2554

เค้ก Chocolate อย่างง่าย






เค้ก  Chocolate 
ส่วนผสมสำหรับ เค้ก
1.     แป้งสาลี 225g/8oz
2.     น้ำตาล 350g/12 ½ ออนซ์
3.     ผงโกโก้ 85g/3oz
4.     ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
5.     โซดาไบคาร์บอเนต 1 ½ ช้อนชา
6.     ไช่ 2 ฟอง
7.     นม 250 มล. /9fl ออนซ์
8.     น้ำมันพืช 125 มล. / 4 ½ ออนซ์
9.     วานิลลาสกัด 2 ช้อนชา
10.   น้ำเดือด 250 มล. /9fl ออนซ์
สำหรับ Chocolate ไอซิ่ง
1.     Chocolate ก้อน 200g/7ออนซ์
2.     ครีมสดชนิดข้น (วิ๊ปปิ้งครีม) 200 กรัม/7fl ออนซ์
1.     อุ่นเตาอบที่ความร้อน 180C/350F ทาน้ำมันที่ถาดอบ จำนวน 2 ถาด ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 20ซม./8 นิ้ว
2.     สำหรับตัว เค้ก, นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้น น้ำเดือดลงในชามผสมขนาดใหญ่ ใช้ช้อนไม้หรือหรือเครื่องตีไฟฟ้า ตีผสมรวมกันจนเนียนดี
3.     เติมน้ำเดือดลงในส่วนผสม ค่อย ๆ เติม ทีละน้อย พร้อมกับค่อย ๆ ตีผสม จนหมด (ตอนนี้ส่วนผสม จะมีลักษณะ เป็นของเหลวมาก.)
4.     แบ่งส่วนผสม เค้ก ลงในถาดอบ 2 ถาดที่เตรียมไว้ และอบใน เตาอบ 25-35 นาทีหรือจนด้านบน เริ่มสุก และสัมผัสแตะได้ เมื่อนำ ไม้จิ้มฟันเสียบเข้าไปตรงกลางของ เค้ก แล้วออกมาสะอาด ถือว่า เค้ก สุกได้ที่
5.     นำขนม เค้ก ออกจากเตาอบ และทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ในถาดอบ ก่อนที่จะเคลือบด้วย Chocolate  ไอซิ่ง
6.     สำหรับ ช็อคโกแลต ไอซิ่ง,  นำ Chocolate และครีมสด ลงในกระทะหรือ หม้อ ตั้งบนเตาที่ความร้อนต่ำ จน Chocolate ละลาย นำออกจากเตา และกวนส่วนผสมนี้จนเนียน และ เงา และช้น ขื้นจากนั้น พักไว้ให้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมงหรือจน ส่วนผสม ข้น พอที่จะนำไปปาดบนตัว เค้ก ได้
7.     ในการประกอบตัว เค้ก ให้ ใช้มีดกรีดโดยรอบของตัว เค้ก ออกจากถาดอบเพื่อคลายตัว เค้ก ให้หลวม ๆ นำขนมเค้กออกจาก ถาดอย่างระมัดระวังโดยการคว่ำถาดอบลงในจานหรือตะแกรง
8.     ป้าย Chocolate ไอซิ่ง เล็กน้อย บนด้านบนของ เค้ก ชิ้นแรก จากนั้นนำ เค้ก ชิ้นที่สองวางทับข้างบน
9.     วาง เค้ก ที่ซ้อนกันแล้วบนจานเสริฟ จากนันนำ Chocolate ไอซิ่ง ปาดให้ทั่วด้านบนของ เค้ก ชิ้นที่ 2 และด้านข้างเป็นอันเสร็จ พร้อมตักทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สวัสดีค่ะ