หากคุณ ได้เคยทานขนมปังตามโรงแรมดัง ๆ ที่ Chef ทำเองแล้ว คุณจะไม่อยากกลับไปทานขนมปังถูก ๆ ตามห้างซุปเปอร์มาเก็ตอีกเลย แต่ที่สำคัญที่สุดคือคุณทำเองได้ไม่อยากเลย ขอให้เข้าใจหลักการของการขึ้นฟูของ Dough เท่านั้น
หลักสำคัญของการขี้นฟูของ Dough มี 6 ข้อเท่านั้นขอให้เข้าใจหลักการแล้วคุณจะสามารถทำขนมปัง โฮมเมด Home Made ทานเองได้ ไม่ต้องไปจ่ายเงินซื้อในห้างซุปเปอร์แบบแพง ๆ เช่น หากซื้อที่ Tops ประมาณครื่อง Loaf ราคาปาเข้าไป 65 บาท มาเริ่มกันดีกว่า
หลักที่สำคัญ
- ยีสต์คือสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ซึ่งจะเจริญเติบโตในอุณหภูมิที่มันชอบประมาณ 27-32 องศา C.
- อย่าผสมยีสต์โดยตรงกับเกลือ เพราะเกลือจะฆ่ายีสต์
- อุณหภูมิของน้ำต้องไม่ร้อนเกินไปเพราะยีสต์จะตายได้ หรือถ้าเย็นเกินไปยีสต์ก็ไม่เจริญเติบโต ควรเป็นอุณหภูมิของห้อง (ไม่ใช่อุณหภูมิของน้ำที่มาจากท่อน้ำกรองเพราะเย็นเกินไป) อุณหภูมิน้ำควรประมาณที่ 41-46 องศา C (ผสมน้ำร้อนกับน้ำเย็นแล้วใช้นิ้วจุ่มลงเข็คดูถ้าเราไม่รู้สึกว่าร้อนเกินไปแสดงว่าใช้ได้)
- หลักการของการทำให้ Dough ขึ้นฟูคือ ให้ความชื้นกับเชื้อยีสต์, ยีสต์เจริญเติบโตและคายก๊าซ คาร์บอนไดอ๊อกไซด์ (CO2) ออกมาซึ่งทำให้ Dough ขี้นฟู
- น้ำตาลคืออาหารให้ยีสต์และช่วยให้รสชาติกับขนมปังด้วย
- การนวดคือการทำให้โปรตีนในแป้งก่อตัวขึ้นและกลายเป็นพังผืด (เขียนผิดต้องขออภัยนะคะ) เพื่อดักกักก๊าซ CO2 ที่ยีสต์คลายตัวออกมาและเก็บไว้ค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 436 กรัม
- น้ำตาล 3 ชต.
- เกลือ 1 1/4 ชช.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- น้ำอุ่นอุณหภูมห้อง 275 มิล.ลิตร
- ยีสต์ 1 1/4 ชช. (ใช้แบบ Active นะคะ เพราะมัน Active เร็วกว่าแบบธรรมดา เข้าใจว่าในเมืองไทยคงมีแต่แบบ Active ขายคะเพราะเคยลองหาดูใน Tops และ Tesco ไม่เคยพบแบบธรรมดาเลย สังเกตได้ง่ายว่าเป็นแบบ Active ก็คือมันเป็นเม็ดละเอียดมาก ละเอียดเกือบเท่าเกลือป่นค่ะ)
- ใส่ส่วนผสมของข้อ 1 ถึง 3 ในอ่างผสมหรือโถผสมที่ใช้สำหรับนวดแป้งถ้าใช้เครื่องนวดแป้ง
- ใช้ช้อนกลางคนให้ผสมกันโดยเฉพาะเกลือ คนให้กระจายเลยคะ เป็นการเจือจางเกลือเข้าในแป้งเพื่อไม่ให้ฆ่ายีสต์ของเรา
- ใส่ส่วนผสมยีสต์ตามลงไปแล้วคนให้กระจายเช่นกัน
- จากนั้นใช้ช้องกลาง ปาดแป้งตรงกลางให้เป็นหลุม แล้วเทส่วนผสมข้อ 4 และ 5 ลงไป จากนั้นนำก้าน Hook ทีใช้ผสมแป้ง Dough ติดกับตัวเครื่อง เปิดเครื่องความเร็วต่ำ เพื่อผสมแป้ง Dough ให้เข้ากันประมาณ 2 นาที
- เริ่มการนวด โดยการเร่งความเร็วเป็นปานกลาง แล้วนวดประมาณ 15 - 20 นาทีจนแป้ง Dough มีลักษณะเนียน เมื่อเอานิ้วไปแตะ แล้วไม่ติดนิ้ว
- ทาผิวบนแป้ง Dough ด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย ใช้ถุงพลาสติกที่ใส่อาหารตัดด้านข้างและด้านล่างเพื่อขยายถุง แล้วใช้ปิดทับด้านบนของ Dough
- ใช้ผ้าสะดาดชุบน้ำให้หมาด ๆ ปิดบนโถ เพื่อกันไม่ให้ Dough แห้ง
- วางทิ้งไว้ในที่อุ่น ๆ อากาศในเมืองไทยดีมากอุ่นพอดีเลย ยีสต์ชอบมาก ถ้าในเมืองนอกต้องทิ้งให้ขึ้นฟูนานหน่อย ถ้าหากวันที่ทำอากาศเย็น Dough ขึ้นช้าก็ไม่เป็นไรก็ทิ้งไว้จน Dough ขึ้นฟูจนได้ขนาดใหญ่กว่าของเดิม ประมาณ 1 1/2 เท่า หรือประมาณ 1-2 ชม. หรือนานกว่าถ้าอากาศเย็น
- ทำการ Shape Dough (การจัดรูป) โดยทำความสะอาดบริเวณโต๊ะที่เราจะ Shape ตัวDough ด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำแล้วนำ Dough ที่ขึ้นแล้วเทลงโดยการคว่ำโถลงบนโต๊ะ ใช้มือแตะให้ตัว Dough แบนราบเหมือน Pizza แล้วม้วนจากด้านตัวเราออกไปข้างนอกแล้วทำการ Seal (ปิด)ของรอยต่อโดยการจับจีบของรอยต่อ จากนั้นพับด้านข้าง 2 ข้างตลบไว้ด้านล่าง เป็นอันเสร็จนำ Dough ที่ Shape แล้วใส่ในถาดอบขนมปัง คลุมด้วยพลาสติกและผ้าหมาดอีกครั้ง แล้วพักไว้ให้ขึ้นฟูอีกประมาณ 1 ชม. หรือจน Dough ขึ้นฟูเป็น 1 1/2 ถึง 2 เท่า
- เมื่อ Dough ขึ้นฟูแล้วนำเข้าเตาอบ โดยไม่ต้องอุ่นเตานะคะ อุณหภูมิที่ 200 องศา C. อบประมาณ 35 ถึง 40นาที จนด้านบนเหลือเป็นสีน้ำตาล
- วิธีเช็คว่าขนมปังสุกหรือไม่ โดยการนำออกจากถาดอบ แล้วใช้นิ้วเคาะด้านล่างของขนมปัง ถ้ามีเสียงก้อง ๆ ด้านในแสดงว่าสุกแล้ว
- ควรทิ้งไว้ให้เย็นจึงค่อยรับประทานนะคะ เพราะถ้าตัดขนมปังที่่ยังร้อนอยู่ อากาศภายนอกจะเข้าไปทำให้ด้านในขนมปังเสียโครงสร้างของเนื้อขนมปัง
- ขนมปังที่อบเสร็จในวันแรกจะมีเปลือกแข็งกรอบด้านนอก แต่มันจะนิ่มลงในวันรุ่งขึ้น
- ควรเก็บในกล่องที่ไม่มีอากาศเข้าเพื่อให้ขนมปังสดและนุ่ม สามารถเก็บในกล่องนอกตู้เย็นได้ ประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นควรเก็บในถุงพลาสติกปิดปากถุงและเก็บในตู้เย็นเพื่อกันราขึ้น เนื่องจากขนมปัง Home Made ของเราไม่ได้ใส่สารกันบูด
- ขนมปัง Home Made ของเราอบออกมาเป็นแบบ Loaf (คนไทยเราเรียกขนมปังปอนด์) ควรหั่นขนมปัง..เพียงพอที่เราจะทานไม่ควรหั่นเตรียมไว้มากเกินไปเพราะจะทำให้ขนมปังแห้งไม่อร่อย
- ควรใช้มีดหั่นแบบ มีฟันเป็นเลื่อยเพื่อให้ขนมปังคงรูปของ Loaf
รายละเอียดอาจจะดูแล้วเยอะ แต่ไม่ยากแน่นอน หากท่านใดไม่มีเครื่องนวด Dough จะใช้มือนวดก็ได้ 5 นาทีแรกอาจจะดูเลอะเทอะแต่ถ้านวดไปเรื่อย ๆ แป้ง Dough จะเนียนและความเลอะเทอะจะหายไปค่ะ ขอให้ทานขนมปังกันให้อร่อยนะคะ คราวหน้าจะมาพูดถึงหมูอบเพื่อให้ทำเป็น Home Made Sandwich ทานกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สวัสดีค่ะ