หากคุณไม่สามารถ เลือกได้ว่าจะใส่ Chocolate Chip หรือผลไม้ลงใน มัฟฟิน ของคุณ แล้วละก็ สูตรนี้ โดนใจคุณ ได้ เพราะ มัฟฟิน สูตรนี้ เต็มไปด้วยทั้ง Chocolate Chip และ บลูเบอรี่
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 กรัม ผสมกับน้ำตาลทรายละเอียด 50 กรัม, ผงฟู ½ ช้อนชา และ เกลือ 1 หยิบมือ
2. ไข่ 1 ฟอง
3. เนยละลาย 50 กรัม และทิ้งไว้ให้เย็น
4. นม 100 ml
5. บลูเบอร์รี่ 75 กรัม
6. Chocolate Chip ขาว 75 กรัม, สับเป็น ชิ้นเล็ก ๆ
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 200 C และรองถ้วยกระดาษ มัฟฟิน ลงในถาด มัฟฟิน 6 หลุม
2. ผสม, ไข่, เนยละลาย และ นม ลงในส่วนผสมแบบแห้ง อย่างรวดเร็ว ตามด้วย บลูเบอร์รี่ และ Chocolate Chip ขาว ระวัง อย่าผสม เกินความจำเป็น เพราะจะทำให้ กลูเต็นในแป้งก่อตัว และจะทำให้ มัฟฟิน แข็งกระด้าง ไม่ฟูนุ่ม จากนั้น ตักส่วนผสมลงในถาด มัฟฟิน ที่เตรียมไว้ และ อบเป็นเวลา 25 นาทีจน มัฟฟิน ขึ้นฟูและ มีสีเหลืองทอง
3. วิธีเช็กว่า มัฟฟิน สุกได้ที่ โดยการเอาไม้จิ้มฟัน หรือ เหล็กสำหรับเช็กเค้ก เสียบลงไปในถ้วย มัฟฟิน แล้วดึงออกมา ถ้า เห็นว่าไม้จิ้มฟันไม่มีส่วนผสมเปียกติดออกมา แสดงว่า มัฟฟิน สุกแล้ว
สิ่งที่น่ารู้
บลูเบอร์รี่ สามารถใชแบบแช่แข็งได้ มีจำหน่ายที่ แม๊กโคร และถ้าใช้ไม่หมด ก็สามารถเก็บไว้ในช่องแช่แช็งไว้ใช้ในกครั้งต่อ ๆ ไปได้
สารอาหารที่ได้จากสูตรนี้
ต่อ การบริโภค 1 ส่วน(ถ้วย) 273 แคลลอรี่ , โปรตีน 37 กรัม ,คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม, ไขมันอิ่มตัว 7.1กรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สวัสดีค่ะ