2. น้ำตาล 2 ชต.
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช 1 ชต.
5. น้ำอุ่นที่อุณหภูมิของห้อง 250 มิล
6. ยีสต์ (แบบละลายเร็ว ซึ่งจะเป็นเม็ดละเอี่ยดมาก) 1 ชช.
7. แผ่นกระเบื้องปูพื้น ขนาด 12 นิ้ว ล้างให้สะดาด 1 แผ่น ( อันนี้จำลองเป็น Clay Oven อะ เพราะเราไม่มี อะ แล้วถ้าจะทำ มันก็ แพงมาก ๆ อะ)
1. หัวหอมหั่นละเอียด 1 ลูก
2. กระเทียมหั่นละเอียด 1-2 กลีบ
3. มะเขือเทศกระป๊องขนาด 400 มิล
4. เกลือ และ พริกไทย สำหรับปรุงรส
5. น้ำ Stock 100 มิล ถ้าไม่มีใช้น้ำ เปล่าก็ได้อะ
6. น้ำมันพืช 1-2 ชต.
7. ออริกาโน 1-2 ชช.
ส่วนผสม สำหรับ Topping สำหรับ พิซซ่า 3 ชิ้น ขนาด 10 นิ้ว
1. มอสซาเรลล่า ชีส mozzarella cheese 300 กรัม
2. เชดด้า ชีส Cheddar cheese 75 กรัม3. มะเขือเทศ 1 ลูก
4. ลูกโอลีฟดำ 3-4 ลูก
5. อื่น ๆ ตามต้องการ
6. น้ำมันมะกอกสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ ซ๊อสพิซซ่า
1. นำกระเทียมและหัวหอมลงผัดกับน้ำมันพืชจนนิ่ม
2. ใส่ส่วนผสม มะเขือเทศสับและ น้ำ Stock ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วตามด้วย ออริกาโน
3. หรี่ไฟลงให้อ่อนที่สุด แล้วเคี่ยวต่อ ประมาณ 5 นาที หรือจนกระทั่งตัว ซ๊อสมีความข้นขึ้น ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย เป็นอันเสร็จ
วิธีทำ Dough
ใช้หลักการทำเหมือนทำขนมปังปอนด์ ตามลิงค์นี้ค่ะ มาทำ ขนมปัง home-made กันดีกว่า ให้ปฏิบัติตามจนถึงข้อ 9 อะ แล้วต่อด้วย
- อุ่นเตาอบที่ 230 องศาเซลเซียส แล้ว ให้วางกระเบื้อง หงายด้านหยาบขึ้นด้านบนลงในเตาอบด้วย
- การเช็ป ตัวพิซซ่า ให้ม๊วน Dough เป็นรูป ไส้กรอก แล้วใช้สายตากะเอา แล้วตัดแบ่งเป็น 3 ชิ้น ซึ่ิงจะได้ พิซซ่า 3 ชิ้น
- นำ Dough ที่่ตัดแล้ว มา แผ่ลงบน ถาดอบที่รองด้วย Baking Liner ถ้าไม่มีใช้กระดาษไขก็ได้ (อันนี้สำคัญมาก ต้องมี Baking Liner หรือ กระดาษไขเพราะจะใช้สำหรับเลื่อนตัวพิซซ่าไปยังเตาอบ) ใช้มือแตะบนตัว Dough เพื่อให้มัน แบนราบลง พยายามให้คงรูปเป็นวงกลมเหมือน พิซซ่า แต่เบี้ยวนิดหน่อยก็ไม่เป็นไรเพราะนี้คือ Home made Pizza ความหนาของแป้งพิซซ่า ก่อนอบ ควรจะประมาณ 1/4 นิ้ว หรือ น้อยกว่า
- เมื่อได้ ความหนาตามต้องการแล้ว เกลี่ยด้วยน้ำซ๊อสพิซซ่าให้ถั่วแต่เว้นขอบประมาณ 1/2 นิ้ว หรือน้อยกว่า
- โรยด้วยชีส Mozzarella cheese และ Cheddar cheese ตามต้องการ ตามด้วยมะเขือเทศฝานบาง ๆ และ ผล โอลีฟ ฝานเช่นกัน ถ้าจะโรยด้วยใบโหระพา Basil ก็อร่อยมากขึ้น
- เยาะน้ำมันมะกอกเล็กน้อย
- การนำเข้าอบ ให้เปิดเตาอบ ยกกระเบื้องออกจากเตา (ระวังกระเบื้องร้อนมาก ต้องใช้ผ้าที่หนาพอสมควร) ยกตัวพิซซ่าโดยการดึงปลาย Baking Liner หรือ กระดาษไขไปที่กระเบื้อง แล้วนำเข้าเตาอบพร้อม Baking Liner หรือ กระดาษไขทันที
- อบ 15 นาทีแรกห้ามเปิดเตาอบเด็ดขาด หลังจากนั้นให้ลดไฟลงเหลือ 200 องศา ซีแล้วอบต่ออีก 5 นาที หรือ จน ชีสด้านบน ละลาย และกลายเป็นสีเหลืองทอง 5 นาทีสุดท้ายนี้ อาจจะเพิ่ม Topping เช่น แฮม, ซาลามี่ (ไส้กรอก เยอรมัน หรือ อีตาลี) ก็ได้ หรือ ซีฟูด
- เมื่อ พิซซ่า สุกแล้ว จะสังเกตุได้ว่า แป้ง ขอบนอก ฟูเหมือนขนมปัง แล้วควรจะพัก ไว้ สัก 5 นาทีจึงจะรับประทาน
- การตัดพิซซ่า หากไม่มีที่ตัดพิซซ่า ให้ใช้กรรไกร อย่าใช้มีด เพราะ มันตัดยากมากอะ
- ขอให้อร่อยกับการทำพิซซ่านะคะ อิอิ
1. อย่าใส่ Topping มากเกินไปก่อนอบ เพราะ จะทำให้ แป้งตรงกลางไม่ฟูและไม่สุก
2. เตาอบ และ แผ่นกระเบื้อง ต้องร้อนเต็มที่ เช่นกัน ถ้าไม่ร้อน แป้งตรงกลางจะไม่สุก3. ห้ามเปิดเตาอบ ใน15 นาทีแรก
4. ถ้าใช้เตาอบแบบ มีบาบนและล่าง ควรเปิด ใช้ทั้งบนและล่างพร้อมกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สวัสดีค่ะ