9/01/2554

หมูอบ เนื้อนุ่ม ( Roast Pork Joint)



หมูอบ เนื้อนุ่ม ( Roast Pork Joint)

สวัสดี อีกครั้ง หายไปหลายเดือนค่ะ เพราะ เดินทาง ไปฝรั่งเศษ กับ สามี ขับรถ มอร์เตอร์โฮม (เหมือนรถขายไอติมเลย) ไปพัก แค๊มปิ้ง ไป 6 อาทิตย์ ค่ะ ตอนนี้ กลับ มาอยู่บ้านแล้ว สัญญา ไว้ ว่า จะทำหมูอบ เพื่อไว้ สำหรับ ทำเป็น แซนด์วิช ไงล่ะ มาเริ่มกันเลย


ส่วนผสม

1. หมูสะโพกหรือ หมูหัวไหล่ 2 กก.(อันนี่้แปลมาจากศัพท์ทางอังกฤษ ไม่รู้บ้านเราจะเรียกว่าอะไร ลองไปถาม เขียงหมูดู นะคะ)
2. เปลือก Cinnamon 1 ก้าน
3. ดอกโป๊ยกัก 2 ดอก
4. เมล็กผักชี 1 ชช.
5. เกลือ 3 ชช.
6. พริกไทย 3 ชช.

วิธีทำ

1. ล้างหมูให้สะอาด แล้วม้วนให้เป็นก้อน โดยการม้วน เหมือน ม้วนกระดาษ แล้วใช้ เชือกขาวมัดให้ตึง นำด้านข้าง 2 ข้าง ตลบไว้ด้านล่าง ใช้เชือกขาวมัดขวางอีก ทีหนึ่ง ซึ่งที่ในอังกฤษเขาเรียกว่า Joint เราสามารถไปซื้อได้เลยใน Supermarket เขาจะมัดให้เสร็จเลยสะดวกมาก แต่บ้านเราเคยไปถามตามห้าง Joint หรือเขียงหมูเขาไม่เข้าใจเลย ทำไมต้องไปมัดให้มันเป็นก้อนด้วย อะเขาไม่เข้าใจ อันนี้เราก็ต้องมามัดเอาเอง อิอิ อะเวลาอบหมูต้องอบเป็น.. เพราะหมูจะได้ไม่แห้งอะคะ ถ้าเราอบหมูแบบในบ้านเราแผ่เป็นชิ้นราบเรียบ พอหมูสุก ด้านบนและด้านล่างแห้งพอดี ทำให้หมูแข็งและแห้งไม่อร่่อย
2. นำหมูใส่ลงในกล่อง ทีมีฝาปิด ใส่น้ำให้ท่วม ใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ทั้งหมดลงไป นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ข้ามคืน (วิธีนี้คือคล้ายกับการทำ Home Made Ham นั่นเอง)
3. วันรุ่งขึ้น นำหมูออกจากกล่อง ใส่ในถาดอบ ที่ รองก้นด้วยตะแกรงเหล็กเพื่อยกชิ้นหมูไม่ให้จมน้ำหรือถ้าไม่มีก็ใช้แครอทและหัวหอม หั่นพอให้เป็นก้อนใหญ่ ๆ ก็ใช้ได้ เสร็จแล้วสามารถนำไปทำซุปแครอทกับหัวหอมได้อีกอะ
4. โรยเกลือ และพริกไทย เพิ่ม บนก้อนหมู แล้วคลึงให้ทั่ว
5. เติมน้ำ ลงในถาดอบ พอประมาณแต่ไม่ต้องให้ท่วมถึงชิ้นหมู เพื่อไม่ให้ถาดไหม้ อาจต้องคอยเติมน้ำอีก หลังจากเวลาผ่านไป 1 ชม.
6. นำเข้าเตาอบ ที่ อุณหภูมิ 180 องศา เซลเซียส, อบประมาณ 2 ชม. หรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับ ความแรงของเตาอบ
7. เช็คหมู เมื่อเวลาผ่านไป ประมาณ 1 ชม. และ 1.5 ชม. และทำการ Basting หรือ แปลตรง ๆ ว่า อาบน้ำให้หมูอบของเรา โดยการ ใช้ช้อนตัก น้ำ จากถาดอบราดลงบนหมูที่อบ เพื่อไม่ให้รอบนอกของหมูนั้นแห้ง
8. วิธีการเช็คว่าหมูสุก หรือไม่ ใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับใช้ในการเช็ค หมูอบ ที่อุณหภูม ที่ 72 องศา เซลเซียส เพราะที่ระดับนี้ แบกทีเรียในเนื้อหมูจะตาย แต่ถ้าไม่มี ก็ใช้มีดปลายแหลมเสียบไป่ตรงกลางของหมู เมื่อถึงออกมา ถ้าน้ำที่ไหลออกมาเป็นสีขาวไส แสดงว่าหมูสุกแล้ว ถ้าน้ำที่ไหลออกมาเป็นสี ชมพูแสดงว่าหมูยังไปสุก ควรอบต่ออีกประมาณ 15-20 นาที

9. หลังจากหมูสุกแล้ว นำไปวางบนภาชนะ แล้วครอบด้วย กระดาษฟอยด์ ทิ้งให้เย็นประมาณ 20 นาที จึงจะรับประทาน ซึ่งใช้ทานกับผักต้มและมันบด เรียกว่า Roast Dinner
       

หรือทิ้งให้เย็น ก็ใช้ทำเป็น Sandwich ก็อร่อย ไม่ต้องไปซื้อ แฮม แผ่น อีกต่อไป เพราะแฮมแผ่น เขาใส่เจ้าสารที่ทำให้สีของหมูเป็นสีชมพู หรือที่เรียกว่า Prague #1 นั่นเอง




10. หมูอบสามารถ นำเข้าช่องแช่แข็งได้ และเก็บได้หลายเดือน จะได้ประหยัด การใช้พลังงาน อบครั้งเดียว ทานได้หลายครั้ง ก่อนนำเข้าช่องแช่แข็ง ความหั่น ให้เป็นก้อนเล็กลง ตามขนาดที่ต้องการจะทานแต่ละครั้ง แล้ว ใส่ในถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้แน่น เมื่อต้องการจะทานก็สามารถหยิบออกจากช่องแช่แข็งเพียงเฉพาะปริมาณที่เราต้องการแล้วทิ้งให้ละลายน้ำแข็งในช่องธรรมดาข้ามคืน
11. การหั่นหมูอบ ควรฝานเป็นแผ่น บาง ๆ เหมือน แฮม หมูจะนิ่มน่ารับประทาน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สวัสดีค่ะ