3/28/2554

ซาวร์ครีม Chocolate เค้ก (เค้ก อันนี้ ไม่หวานมาก)






ส่วนผสมสำหรับ เค้ก:
1.     ผงโกโก้  2 ช้อนโต๊ะ  : 
2.     แป้ง เค้ก 4 ออนซ์ (110 กรัม) ร่อนแล้ว
3.     ผงฟู 1 ช้อนชา
4.     น้ำตาลทรายละเอียด 4 ออนซ์ (110 กรัม)
5.     ไข่ไก่ ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
6.     เนย อ่อนตัว 4 ออนซ์ (110 กรัม)
7.     นม 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับ ครีม แต่งหน้า และใช้ประกบตัว เค้ก
1.     Chocolate  ขม (50-55% โกโก้) 5 ออนซ์ (150 กรัม)
2.     ซาวร์ครีม 5 ออนซ์ (150 มล. )
3.     ถั่ว วอลนัท สัก เล็กน้อย คั่วแล้ว และสับ พอประมาณ ไว้โรยหน้า
ความร้อนเตาอบ ที่  325 º F (170 ° C)
วิธีทำ
สำหรับตัว เค้ก ให้
1.   ผสม แป้ง, ผงฟู  และผงโกโก้ แล้ว ร่อน รวมกัน ลงในชามพักไว้
2.   หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมทุกอย่างที่เหลือลงไปรวมกัน  และตีเข้าด้วยกันจนส่วนผสมมีเนื้อเนียน  ถ้าใช้เครี่องตีมือจับก็ประมาณ 1 นาที  ระวังอย่าตีมากเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้กลูเต็นใน แป้งเริ่มก่อต้วและทำให้ เค้ก ด้านไม่ฟู
3.   จากนั้นเทส่วนผสมลงในถาดอบ แซนวิช ขนาด 7 นิ้วที่รองด้วยกระดาษไขและทาด้วยเนย  หรือ ไขมันพืชไว้แล้ว 2 ถาดโดยแบ่งให้เท่า ๆ กันและปาดด้านบนส่วนผสมให้เรียบ  นำเข้าเตาอบที่ได้ อุ่นเตาไว้แล้ว  และอบประมาณ  25-30 นาทีทิ้งไว้ให้เย็นในถาดอบประมาณ 5 นาทีก่อนนำ เค็ก ออกจากถาดไปไว้ในตะแกรง  แล้วค่อย ๆ ลอกกระดาษไขที่รองก้น เค้ก ออกและทิ้งให้เย็น
สำหรับตัว Chocolate  ครีม
1.   นำสำหรับตัว Chocolate  ครีม ที่หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงในชามซึ่งตั้งบนหม้อที่มีน้ำเดือด  ระวังอย่าให้ฐานของชามกระทบกับน้ำเดือด   แล้วผสม ซาวร์ครีม ลงไปรวมกับ Chocolate  หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อนเพื่อให้ Chocolate  ค่อย ๆ ละลายและด้เท็กซ์เจอร์ที่มีความเนียน  คนให้เช้ากันเป็นระยะจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี  และมีความเนียน
2.   เมื่อ Chocolate  และ ครีม ละลายเข้ากันดีแล้วยกชามออกจากเตา  ทิ้งไว้ให้เย็นลงสักเล็กน้อย  แล้วใช้ ครีม ประมาณครึ่งหนึ่งปาดบน เค้ก ชิ้นที่หนึ่งแล้วนำ เค้ก ชิ้นที่ 2 แซนวิช ทับข้างบนป้าย ครีม ส่วนที่เหลือบน เค้ก ที่ 2 เป็นอันเสร็จตกแต่งด้วยถั่ว วอลนัท และควรเก็บในกล่องที่มีฝาปิดสนิทเพื่อกันลมเข้าเพราะจะทำให้ เค้ก แห้ง  เค้ก นี้ เหมาะสำหรับทานตอนที่มันยังสดในวันที่ทำเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สวัสดีค่ะ